Bùng nổ ảnh chế ái nữ của Tổng thống Trump sau vụ ‘cố bắt chuyện’ với các lãnh đạo tại G20

Tháp tùng cha trong chuyến công du châu Á tuần qua, Ivanka Trump đã đảm nhận vai trò chưa từng có khi vừa là một thành viên trong phái đoàn Mỹ dự G20 vừa là một nhà ngoại giao Mỹ.

Đài CNN ngày 30-6 cho biết chưa từng có một người con nào của các tổng thống Mỹ có kiến thức về thị trường, tầm ảnh hưởng và sự am hiểu rộng để đảm nhận nhiều vai trò trong chính quyền như bà Ivanka.

Bà Ivanka là cố vấn cấp cao của chính quyền ông Trump. Trong lần đến Osaka, Nhật để tham dự G20 lần này, bà Ivanka vừa là con gái cả vừa là phụ tá cấp cao trong phái đoàn của cha trong khi nỗ lực hết sức để thể hiện vai trò là một nhà ngoại giao.

Bà Ivanka đã tham dự nhiều cuộc họp song phương tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka. Con gái cả của ông Trump cũng tham dự diễn đàn trao quyền kinh tế cho phụ nữ cùng với Thủ tướng Nhật Abe Shinzo và Nữ hoàng Maxima của Hà Lan, đưa ra phát biểu về sáng kiến Thịnh vượng và Phát triển toàn cầu của phụ nữ.

Mặc dù thường xuyên xuất hiện ở những vị trí nổi bật tại Hội nghị thượng đỉnh G20 và sau đó tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, Ivanka Trump đã nhận nhiều sự chỉ trích từ cư dân mạng. Một trào lưu chỉnh sửa hình ảnh ái nữ của Tổng thống Trump đã xuất hiện đi kèm hashtag #unwantedivanka (Ivanka không được chào đón). Trong ảnh, Ivanka được ghép vào ảnh một buổi phát biểu trước công luận Mỹ của Martin Luther King. Ảnh: Guardian.

Tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức ở Osaka, Nhật Bản, Ivanka đã xen ngang cuộc trò chuyện giữa Thủ tướng Anh Theresa May, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron,Thủ tướng Canada Justine Trudeau và Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde. Hình ảnh ghi lại cho thấy Ivanka tiếp lời Thủ tướng May khi các lãnh đạo nói về giải pháp tạo bình đẳng xã hội. Trong ảnh, Ivanka bị ghép vào hình ảnh ghi lại Hội nghị Yalta. Ảnh: Guardian.

Sự cố này đã khiến Ivanka Trump bị chỉ trích là hành xử không phù hợp với vai trò cố vấn tổng thống cũng như đi ngược lại với các nguyên tắc ngoại giao. Trong một hình ảnh khác, Ivanka bị ghép vào thời khắc quân đội Mỹ đổ bộ lên một hòn đảo do Nhật Bản chiếm đóng cuối WW2. Ảnh: Guardian.

Ivanka Trump được bổ nhiệm làm cố vấn tổng thống sau khi cha cô là Donald Trump tiếp quản Nhà Trắng năm 2017. Việc bổ nhiệm Ivanka là quyết định gây tranh cãi trong công luận Mỹ, bởi ái nữ của Tổng thống Trump được cho là không có kinh nghiệm cũng như chuyên môn phù hợp với vị trí quan trọng này. Trong ảnh, Ivanka bị ghép vào buổi phát biểu tại Tây Berlin của Tổng thống Mỹ Ronald Reagan năm 1985. Ảnh: Guardian.

Hồi tháng 4, Tổng thống Trump tuyên bố cân nhắc đề cử Ivanka vào vai trò giám đốc Ngân hàng thế giới (World Bank), thể chế tài chính quốc tế nơi Mỹ có tiếng nói quyết định về nhân sự. Ông Trump sau đó cho rằng ái nữ của mình có thể đảm trách tốt vai trò đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc. “Con bé là một nhà ngoại giao bẩm sinh, nó sẽ làm rất tốt tại Liên Hợp Quốc”, Tổng thống Trump nói. Ảnh: AFP.

Ivanka thường xuyên tháp tùng Tổng thống Trump tới các sự kiện quan trọng, và được tạo điều kiện xuất hiện tại tâm điểm. Trong chuyến thăm Hàn Quốc vừa qua, Tổng thống Trump đã để Ivanka xuất hiện trên sân khấu cùng bản thân, Ngoại trưởng Mike Pompeo và phát biểu trước các binh sĩ Mỹ. Ông Trump so sánh Ivanka và Pompeo là một cặp “người đẹp và quái vật”. Ảnh: AFP.

Trước đó, Tổng thống Trump từng để Ivanka thế chỗ mình tại phiên thảo luận về y tế và người nhập cư tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức ở Đức năm 2017. “Là con gái của ai đó không phải là một chứng chỉ nghề nghiệp. Nước Mỹ cần tổng thống làm việc tại G20, việc mang theo những nhà ngoại giao đủ năng lực sẽ chẳng làm hại ai cả”, hạ nghị sĩ Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez chỉ trích. Ảnh: AFP.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Mới nhất