Cảnh giác với chiêu trò của địa ốc Alibaba: Họ đang dùng chiêu Ponzi ‘vay tiền của người này để trả nợ người khác‘

Địa ốc Alibaba không phải là chủ đầu tư hay đơn vị môi giới bất động sản mà là người được cá nhân ủy quyền để đầu tư bất động sản, chính vì vậy mà họ đang dùng cách vay tiền của người này trả nợ người kia tinh vi như này đây.

Chứng minh hành vi lừa đảo

Ngày 20/6/2019, cơ quan chức năng Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xác nhận, đơn vị vừa ban hành thêm quyết định cưỡng chế một công trình xây dựng liên quan đến Tập đoàn địa ốc Alibaba tại xã Tóc Tiên.

Dự án này được Tập đoàn địa ốc Alibaba quảng cáo với tên Alibaba Tân Thành Center City 1.

Khu đất xây dựng dự án do ông Nguyễn Ngọc Sự (ngụ tại TP. Hà Nội) đứng tên.

“Công trình này đã làm thay đổi hiện trạng và mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Diện tích đất bị cưỡng chế là 24.500m2” – lãnh đạo UBND Thị xã Phú Mỹ cho biết.

Nhân viên của địa ốc Alibaba đập phá phương tiện đoàn cưỡng chế Thị xã Phú Mỹ ngày 13/6.

Theo tìm hiểu của Đất Việt, hoạt động của địa ốc Alibaba đã được nhiều tỉnh thành đưa ra thông tin cảnh báo trong thời gian qua. Các sản phẩm mà đơn vị này đưa ra thị trường chủ yếu là đất nền tại các dự án bất động sản.

Để thu hút được các nhà đầu tư, địa ốc Alibaba đưa ra nội dung quảng cáo giống như doanh nghiệp này là đơn vị phân phối hay chủ đầu tư của dự án đó. Nhưng thực chất Alibaba chỉ là đơn vị được nhà đầu tư ủy quyền để đầu tư tại các dự án bất động sản đó.

Khi khách hàng tìm đến địa ốc Alibaba, đơn vị này sẽ được ra nhiều chính sách khác nhau, mới lãi suất vô cùng hấp dẫn như cam kết lãi suất lên tới 48% tổng số tiền đã đầu tư, hoặc Alibaba sẵn thuê lại mảnh đất mà khách chọn mua với giá bằng 2%/ tháng tổng số tiền nhà đầu tư đã đóng trong 1 năm.

Bên cạnh đó, Alibaba còn hứa hẹn sẽ mua lại mảnh đất mà nhà đầu tư lựa chọn với giá chênh lên đến 38% sau 12 tháng, hay 30% trong 15 tháng.

Nhiều luật sư cho rằng, phương thức hoạt động của Tập đoàn Alibaba giống như 1 đơn vị được ủy quyền đầu tư hơn là môi giới hay chủ đầu tư dự án bất động sản. Chính vì thế, cơ quan chức năng có thể xem xét xử phạt đơn vị này có nội dung quảng cáo không chính xác, dễ gây hiểu nhầm.

Bên cạnh đó, để xem xét xử lý hình sự của Alibaba trong hoạt động kinh doanh thì phải có bằng chứng thể hiện sự lừa đảo.

“Muốn có bằng chứng thế hiện sự lừa đảo thì phải có người bị hại làm đơn tố cáo, kèm theo những bằng chứng cho nội dung trong đơn tố cáo đó. Từ đó, cơ quan chức năng sẽ có cơ sở để vào cuộc điều tra, làm rõ nguồn thu và chi của Alibaba từ đâu ra, chi trả cho khách hàng như thế nào” – luật sư Phạm Văn Hướng cho biết.

Nhóm gây rối còn tụ tập đông người trước cổng trụ sở Công an thị xã Phú Mỹ gây náo loạn ngày 16/6

Không ngăn chặn sẽ gây hậu quả lớn

Phân tích về thương thức hoạt động của Alibaba trên báo chí, ông Phan Dũng Khánh, chuyên gia tài chính chứng khoán, cho rằng Alibaba đang “chơi trò” Ponzi (vay tiền của người này để trả nợ người khác) rất nguy hiểm.

Đó là Alibaba đem bán, thu tiền của khách hàng từ dự án chưa triển khai hoặc chưa có sản phẩm thật (nền đất pháp lý rõ ràng) rồi dùng chính sách lợi nhuận để người mua sau bỏ tiền vào….

Nói rõ thêm về mô hình này, ông Khánh nói người này bị hấp dẫn bởi lợi tức cao nên tham gia và lôi kéo thêm người khác.

Có thể bạn cũng thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Mới nhất