Cháy rừng lịch sử Hà Tĩnh: Đau đớn nhìn rừng thông gần 50 năm tuổi chìm trong biển lửa

Nhiều người dân địa phương cảm thấy sợ hãi, đau xót khi nhìn thấy cảnh ngọn lửa thiêu cháy núi Hồng Lĩnh với những rừng thông gần 50 năm tuổi.

Khoảng 13h ngày 26/6, một ngọn lửa bất ngờ bốc cháy từ xóm 7 xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Cũng từ đây, ngọn lửa nhanh chóng lan sang rừng thông trên núi Hồng Lĩnh thuộc xã Xuân Hồng và thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân.

Sau khi vụ cháy xảy ra, chính quyền địa phương huy động gần 1.000 người gồm công an, quân đội, kiểm lâm và người dân lên núi để dập lửa.

Do địa hình dốc, hiểm trở, thời tiết nắng nóng kéo dài, kết hợp với gió thổi mạnh nên công tác chữa cháy rừng gặp nhiều khó khăn. Ngọn lửa nhanh chóng thiêu rụi hàng chục héc ta rừng, trong đó chủ yếu là rừng thông gần 50 năm tuổi.

Ngọn lửa kéo dài nhiều km trên đỉnh núi.

Mặc dù được khống chế sau đó, nhưng do tàn tro vẫn nhiều nên ngọn lửa luôn âm ỉ kéo dài từ ngày này qua ngày khác. Đến sáng 30/6, khói vẫn bốc lên trên núi Hồng Lĩnh tại khu vực xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân.

Nhiều người dân chứng kiến hình ảnh núi rừng Hồng Lĩnh chìm trong biển lửa, sáng rực cả bầu trời khiến họ ngỡ ngàng và khiếp sợ. Người dân xót xa khi rừng thông gần 50 tuổi bị thiêu rụi.

Núi rừng Hồng Lĩnh hoang tàn sau cơn bão lửa.

Khoảng 17 giờ ngày 30.6, một số người dân tiếp tục phát hiện rừng Mồng Gà bất ngờ bốc cháy nên báo cho cơ quan chức năng. UBND huyện Đức Thọ đã huy động hơn 200 người gồm công an, quân sự, kiểm lâm và người dân địa phương nhanh chóng đến hiện trường để dập lửa.

Cả một khu rừng Mồng Gà rực lửa trong đêm

Do vị trí rừng bị cháy ở phía trên đỉnh núi cao cách mặt đất khoảng 300 m, cộng với thảm thực bì dày và gió Lào thổi mạnh nên gây khó khăn cho lực lượng chữa cháy. Đến khuya cùng ngày, đám cháy tiếp tục lan rộng, nguy cơ áp sát khu dân cư ở thôn Đồng Vợi. 100 hộ dân sống cạnh bìa rừng đã được chính quyền địa phương yêu cầu di dời toàn bộ tài sản đến nơi an toàn.

Ngọn lửa áp sát nhà dân nên 100 hộ dân sống cạnh bìa rừng phải di dời tài sản đi nơi khác

Trước tình hình cấp bách, 100 cán bộ chiến sĩ ở Tiểu đoàn 12 và Sư đoàn 324 (Bộ Tư lệnh Quân khu 4) được tăng cường đến phối hợp với lực lượng chữa cháy huyện Đức Thọ dập lửa.

Thượng tá Trần Hải Trung, Trưởng Công an huyện Đức Thọ, cho biết mặc dù đã sử dụng nhiều biện pháp để dập lửa nhưng do lửa bùng phát lớn nên không thể dập tắt. Lực lượng chữa cháy đã tạo đường băng cản lửa, ngăn không cho đám cháy lan xuống phía dưới chân núi, nơi có nhà dân đang sinh sống.

Lực lượng chữa cháy tiếp tục ứng trực trên rừng để ngăn không cho lửa bùng phát trở lại

Đến 3 giờ sáng nay, 1.7, vụ cháy rừng Mồng Gà tại thôn Đồng Vợi (xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) mới cơ bản được khống chế.

“Khu vực dân cư gần nơi xảy ra hỏa hoạn. Người dân địa phương đang hết sức lo lắng. Ngoài ra gần khu vực này còn có ngôi chùa Nhiễu Long. Nếu không kịp khống chế, ngọn lửa sẽ cháy lan sang chùa”, một người dân sống cạnh khu vực cho biết.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Mới nhất