Chủ tịch công ty Địa ốc Alibaba có thể bị khởi tố vì tội làm nhục, vu khống, bịa đặt

Theo ý kiến của luật sư, hành vi của ông Nguyễn Thái Luyện đã xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tổ chức, cá nhân, có thể khởi tố tội hình sự nếu có đơn tố cáo.

Liên quan đến việc ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần địa ốc Alibaba xuất hiện trong đoạn video lan truyền “gây bão” trên mạng xã hội có lời lẽ miệt thị, xúc phạm lực lượng công an xã và chính quyền, ngày 26/5, Đại tá Bùi Văn Thảo, Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, ông đã theo dõi clip và nắm được vụ việc về những phát ngôn của ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT công ty CP Địa ốc Alibaba đang lan truyền trên mạng xã hội.

“Khi nhận được thông tin về đoạn clip, tôi đã chỉ đạo phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh thẩm định, đề xuất xử lý theo đúng quy định pháp luật”. Ông Thảo nói.

Cũng trong ngày 25/6, ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ cho biết đã có chỉ đạo hướng dẫn Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên, cũng như Công an xã Tóc Tiên làm đơn tố cáo về những phát ngôn nhục mạ, miệt thị của ông Nguyễn Thái Luyện lên Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Sở Thông tin – Truyền thông và các cơ quan liên quan tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Theo luật sư Trương Xuân Tám, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho rằng hành vi của ông Nguyễn Thái Luyện đã xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tổ chức, cá nhân.

“Nếu vi phạm thông thường thì có thể xử phạt hành chính. Nếu nghiêm trọng như vậy, mà có đơn tố cáo thì có thể khởi tố, điều tra, xử lý về tội làm nhục người khác, tội vu khống, bịa đặt những điều biết rõ là không có để xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tổ chức, cá nhân”, luật sư Trương Xuân Tám nói.

Trước đó, trong buổi tọa đàm tối 17/6 với nội dung: “Sự việc cưỡng chế sai quy định của pháp luật – Địa ốc Alibaba làm gì để vượt qua?” diễn ra tại Tòa nhà Địa ốc Alibaba (số 120 Kha Vạn Cân, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, TP.HCM), ông Nguyễn Thái Luyện đã có những phát ngôn miệt thị, nhục mạ công an và chủ tịch xã.

Cụ thể, ông Nguyễn Thái Luyện đã hỏi nhân viên mình: “Học cái gì để ra làm công an xã?” và tự trả lời: “Học ngu ra làm công an xã. Các anh chị để ý mấy thằng quậy quậy, phá làng phá xóm, chẳng làm gì thì kêu vô làm Công an xã. Nó chẳng chịu đi học”.

Sau khi nhục mạ và miệt thị công an xã, ông Nguyễn Thái Luyện lại tiếp tục đặt câu hỏi: “Học cái gì ra làm Chủ tịch xã?” và lại tự trả lời: “Học làm côn đồ. Mấy người làm Công an xã hay Chủ tịch xã xin xỏ, chạy chọt ở trên vị trí hết, không có học, không có trình độ gì hết trơn”.

Sau đó đoạn clip livestream trên của ông Luyện được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội, khiến dư luận rất bức xúc. Không ít người tỏ ra phẫn nộ với những phát ngôn ngông cuồng của chủ tịch địa ốc Alibaba trong đoạn clip trên.

Cũng liên quan đến vụ việc này, ông Thân Đăng Phong, Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên cho hay đang làm văn bản để gửi cơ quan chức năng điều tra, xử lý ông Nguyễn Thái Luyện “vì đã có những phát ngôn nhục mạ, miệt thị, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tổ chức, cá nhân”.

Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên cho biết, sở dĩ ông Nguyễn Thái Luyện có những phát ngôn miệt thị, nhục mạ như trong clip diễn ra sau khi 2 nhân viên của Công ty CP địa ốc Alibaba là Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và Trần Quốc Tĩnh bị Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phú Mỹ khởi tố bị can, bắt tạm giam vì đã có hành vi chống đối đoàn cưỡng chế của UBND xã Tóc Tiên vào ngày 13/6 vừa qua.

Có thể bạn cũng thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Mới nhất