Công an vào cuộc vụ nam sinh chụp ảnh để “lọt đề” thi ngữ văn lên mạng

Liên quan đến sự cố đề thi môn Ngữ văn bị phát tán trên mạng xã hội Facebook khi thời gian làm bài vẫn còn, chiều ngày 25/6, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) đề nghị các điểm thi tăng cường kỷ luật trường thi nhằm đảm bảo kỳ thi nghiêm túc.

Sáng nay (25/6), gần 900.000 thí sinh trên cả nước đã bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2019, với môn thi đầu tiên là Ngữ Văn.

Tuy nhiên, chỉ khoảng 60 phút sau khi phát đề thì đề thi môn Văn đã xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội. Đề thi này được cho là chụp bằng điện thoại di động ngay trong phòng thi, vì phần giấy làm bài thi được đặt ngay ở phía dưới. Giả thuyết thí sinh ra sớm cũng được bác bỏ, vì theo quy chế thi thì ngay cả khi thí sinh ra khỏi phòng thi sau 2/3 thời gian làm bài cũng không được mang theo đề thi.

Bức ảnh chụp đề văn được chia sẻ trên MXH ngay sau khi phát đề 60 phút

Ngay lập tức thông tin này đã gây xôn xao dư luận bởi vốn dĩ theo quy định thì thí sinh tuyệt đối không được phép mang điện thoại di động vào phòng thi. Vậy mà hình ảnh đề thi này được chụp lại ngay trong phòng thi khiến mọi người phải đặt câu hỏi: Rốt cuộc thì giám thị đang ở đâu lúc thí sinh chụp bức ảnh này?

Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết do việc chụp ảnh đề thi đưa lên mạng của thí sinh được phát hiện từ bên ngoài, chứ chính các giám thị trong phòng thi cũng không phát hiện được tại chỗ.

Do đó, ngoài việc đình chỉ thí sinh, hội đồng thi cũng đã xử lý giám thị coi thi theo quy chế. Cả hai giám thị phòng thi của thí sinh này đều bị đình chỉ nhiệm vụ tại kỳ thi. Trong đó, một người là giáo viên Trường THPT Minh Hòa – Phú Thọ và một người là giảng viên Học viện Ngoại giao.

Thí sinh cũng đã làm tường trình và thừa nhận hành vi, nhưng Bộ GD-ĐT vẫn yêu cầu công an vào điều tra làm rõ xem có động cơ nào đằng sau việc phát tán đề từ phòng thi qua mạng xã hội của thí sinh này.

Được biết, thí sinh mang điện thoại vào phòng thi chụp đề đưa lên mạng là một thí sinh tự do, dự thi tại một điểm thi tại Thanh Sơn – Phú Thọ.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Mới nhất