Đại biểu Quốc hội đề xuất công dân nộp “phí chia tay” khi xuất cảnh

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng đoàn Hà Nội đã đề xuất phương án công dân khi xuất cảnh ra nước ngoài cần nộp một khoản phí từ 3 đến 5 USD gọi là “phí chia tay”.

Sáng nay (12/6), Quốc hội thảo về Dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh. Tại đây trong phần phát biểu của mình, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội) đã đề xuất một phương án rất đáng chú ý là công dân cần nộp một khoản phí khi xuất cảnh gọi là phí du lịch hay còn gọi là phía “chia tay”.

Lý giải đề xuất của mình, đại biểu Hưng nêu ra trường hợp của Nhật Bản từ đầu năm 2019, Quốc hội nước này đã ban hành một đạo luật quy định, mỗi công dân khi ra nước ngoài phải đóng một khoảng phí là 1.000 Yên/người (tương đương khoảng 9,3 USD).

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội) phát biểu vào sáng nay

Ông Hưng cho biết với khoản phí này, mỗi năm Nhật Bản dự kiến hàng năm thu về khoảng 400 triệu USD. Số tiền này sẽ được Nhật Bản hoàn thiện, nâng cao chất lượng hơn việc xuất nhập cảnh cũng như dùng để xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông du lịch cho một số vùng khó khăn.

“Nên chăng giống như một số nước, công dân Việt Nam khi ra nước ngoài cần có trách nhiệm đóng góp một khoản tiền”, đại biểu đoàn Hà Nội cho biết.

Ông Hưng đề xuất khoản phí là 3 – 5 USD/người khi xuất cảnh.

“Số tiền thu được có thể được dùng để các cơ quan ngoại giao có kinh phí bảo hộ công dân Việt Nam, hỗ trợ công dân ra nước ngoài gặp khó khăn.

Một phần được cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam đầu tư nâng cấp máy móc cũng như các hạng mục khác để công dân xuất cảnh tốt hơn chu đáo hơn, thân thiện hơn. Các chiến sĩ khi công dân xuất nhập cảnh thì tươi cười, vui vẻ, ân cần hơn. Một phần nữa cho quỹ xúc tiến phát triển du lịch để quảng bá đẩy mạnh du lịch nước nhà”, ông Hưng cho biết thêm.

Mỗi công dân là một đại sứ du lịch

Cũng trong phần phát biểu của mình, đại biểu Hưng nhấn mạnh trong luật thì phạm vi điều chỉnh cần mở rộng hơn.

“Phạm vi điều chỉnh không chỉ ở phần xuất nhập cảnh, còn cần điều chỉnh những vấn đề điều hành quy trách nhiệm đối với công dân và các cơ quan quản lý khi công dân Việt Nam ra nước ngoài”, ông Hưng góp ý.

Theo ông Hưng, ở điều 4 quy định “Các hành vi bị cấm” trong Dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh cần bổ sung thêm nội dung cấm công dân vi luật pháp, văn hóa phong tục…. của nước sở tại. Đại biểu đoàn Hà Nội lấy ví dụ, ở nhiều nước có những quy định rõ về vệ sinh, sạch đẹp, công dân Việt Nam ra nước ngoài cần phải tuân thủ.

Theo ông Hưng, mỗi công dân khi ra nước ngoài là một đại sứ du lịch

“Công dân khi đi ra nước ngoài phải cần tuân thủ luật pháp nước sở tại, giữ gìn hình ảnh bản sắc văn hóa Việt Nam. Mỗi công dân là một đại sứ du lịch có trách nhiệm tuyên truyền, quảng bá giới thiệu đất nước con người Việt Nam”, ông Hưng phát biểu.

Bên cạnh đó, ông Hưng cũng đề xuất trong luật cần quy định rõ hơn vấn đề bảo hộ những quyền hợp pháp của công dân khi ở nước ngoài.

“Chúng ta cần quy định cụ thể, tránh trường hợp sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của công dân Việt Nam bị ảnh hưởng, vi phạm”, ông Hưng cho biết.

Ông Hưng lấy ví dụ về một số nước mà ông không tiện nêu tên, khi công dân việt Nam nhập cảnh phải xếp hàng ở một khu vực khác. Ông Hưng nhấn mạnh, điều này rất phản cảm.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Mới nhất