Đại tá Công an nói vụ ông Nguyễn Hữu Linh: “Nếu tôi xử lý thì khởi tố ngay thời điểm đó”

Theo Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, sau khi xem clip quay lại vụ việc, ông thấy hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh diễn ra 3 lần với cháu bé, có nghĩa là hành vi rất rõ.

“Điều khó khăn nhất là khái niệm DÔ là gì thì Luật giải thích không rõ”

Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đang dự thảo Nghị quyết hướng dẫn một số điều của Bộ Luật Hình sự về tội DÔ trong đó hướng dẫn chi tiết việc xác định hành vi DÔ trẻ em.

Bên lề kỳ họp Quốc hội chiều 23/5, ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu (Đại tá, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An) cho biết, từ thực tiễn điều tra các vụ án liên quan đến hành vi DÔ tại địa phương, điều khó khăn nhất là Luật không giải thích rõ khái niệm DÔ.

Theo Đại tá Cầu, quy định của pháp luật để giải quyết tội phạm về DÔ, đặc biệt, DÔ trẻ em cần phải có khái niệm rõ ràng.

“Trẻ em không thể mô tả cụ thể như người lớn nên quá trình điều tra rất khó.

Đồng thời, khi lấy lời khai trẻ em, phải có người giám hộ như cha, mẹ, cô giáo, hoặc tổ chức của phụ nữ, thanh niên.

Điều tra viên cũng phải là người có kiến thức tâm lý đối với trẻ em. Có thể nói quá trình điều tra hành vi DÔ đối với trẻ em rất khó khăn”, ông Cầu nói.

Một khó khăn khác, theo ông Cầu là: hành vi DÔ trẻ em thường xảy ra ít người biết, chứng cứ rất ít. Dù dư luận bức xúc, nhưng với cơ quan điều tra, không có chứng cứ không xử lý được.

Muốn áp dụng biện pháp ngăn chặn như bắt trong trường hợp khẩn cấp, khởi tố, bắt tạm giam, cũng cần phải có căn cứ, nếu không Viện Kiểm sát không thể phê chuẩn.

Vụ Nguyễn Hữu Linh: Có thể khởi tố ngay từ đầu

Về vụ nguyên Viện phó Viện Kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng DÔ bé gái, ông Cầu cho biết, đã xem clip quay lại vụ việc liên quan đến ông này 2 lần.

“Nếu đúng là tôi xử lý thì khởi tố từ ngay từ thời điểm đó. Bởi hành vi của ông Linh diễn ra 3 lần với cháu bé trong thang máy chứ không phải một lần.

Lần đầu ông Linh ôm, cháu bé chạy ra. Ông lại tiếp tục ôm, khi cháu bé chạy ra cửa ông vẫn tiếp tục ôm. Có thể nói hành vi của ông Linh rất rõ, nhưng xử lý thì tùy người đánh giá”, ông Cầu nói.

Về thông tin dự thảo của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đưa ra nêu, sờ, bóp, hôn trên cơ thể người dưới 16 tuổi có thể bị kết tội DÔ, Đại tá Cầu cho rằng, cần tùy từng trường hợp.

Ông lấy ví dụ như bố hôn con, anh chị em ruột ôm hôn nhau thì làm sao phân biệt, phải nói rõ nếu không rất khó. “Cũng là hành vi đó nhưng với người ngoài khác, còn với những người cùng huyết thống, hoàn cảnh khác hoàn toàn”, ông Cầu đặt vấn đề.

Về lý giải của ông Nguyễn Hữu Linh là chỉ “nưng” cháu bé, Đại tá Cầu cũng cho rằng phải xét theo hoàn cảnh cụ thể.

“Quay trở lại vụ án ông Nguyễn Hữu Linh, cần hiểu rõ, ông có phải quen cháu bé không? có thể trả lời ngay, ông Linh hoàn toàn không quen. Thứ hai trong hoàn cảnh chỉ có hai người làm sao có thể làm vậy được?

Thứ ba, thân thể các cháu bé là bất khả xâm phạm, anh không có liên quan sẽ không được đụng, thậm chí, sờ vào. Còn nói như trường hợp ông Linh từng lý giải chỉ là ngụy biện”, ông Cầu nhấn mạnh.

Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao sẽ làm rõ thế nào là hành vi DÔ

Cũng trao đổi bên hành lang Quốc hội, bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban TVQH cho biết, bà đã được nghiên cứu dự thảo Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn một số điều của Bộ Luật Hình sự về tội DÔ

Theo bà, có những điều đã được chi tiết hóa trong nội dung Nghị quyết như thế nào là DÔ, thế nào là hành vi QRTD khác.

“Hiện nay trong các điều của Bộ Luật Hình sự cũng nêu mức xử lý đối với hành vi QRTD khác, tuy nhiên, chưa nêu hành vi khác này như thế nào.

Ví dụ, vừa rồi vụ DÔ cô gái trong thang máy ở Thanh Xuân (Hà Nội) có thể gọi là hành vi QRTD khác không và nếu hành vi này được quy định rõ thì có thể xử lý hình sự. Tuy nhiên, do hành vi chưa được quy định rõ nên chỉ được xử phạt ở mức 200.000 đồng.

Dự thảo Nghị quyết có hướng dẫn chi tiết, cụ thể các hành vi này và khi đó, sẽ xử lý được hình sự đối với các vụ việc như trên, đáp ứng mong mỏi của cử tri”, bà Hải nêu rõ.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Mới nhất