Địa ốc Alibaba nhận của khách hàng hơn 771 tỉ đồng theo điều tra của Phòng cảnh sát kinh tế

Từ tháng 4-2017 đến tháng 10-2018, Công ty cổ phần địa ốc Alibaba đã nhận ‘góp vốn’ của khách hàng hơn 771 tỉ đồng, tại bảy dự án ở thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Chiều 24-6, một lãnh đạo của Phòng cảnh sát kinh tế (PC03) Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết qua làm việc với bà Nguyễn Huỳnh Tú Trinh, người được Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (có trụ sở tại đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP.HCM) ủy quyền và đối chiếu hồ sơ địa chính, cơ quan công an xác định Alibaba đã triển khai 7/8 “dự án” tại thị xã Phú Mỹ.

Bà Trinh là người vừa bị Công an thị xã Phú Mỹ khởi tố, tạm giam để điều tra về tội “cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Trước đó ngày 13-6, bà Trinh đã kêu gọi hàng chục người mặc áo “Alibaba” cản trở, chống đối và Tĩnh đập phá xe múc, khi bị cưỡng chế khu đất do ông Nguyễn Thái Lực đứng tên tại xã Tóc Tiên.

CQĐT đã kiểm tra, rà soát, đối chiếu thông tin do bà Trinh cung cấp, thông tin trên website của công ty và mạng xã hội, trang bản đồ vệ tinh Google Map và thông tin do cán bộ địa chính cung cấp các dự án công ty đang phân phối trùng với các khu đất có đặc điểm như sau:

  • Khu đất có diện tích 134.996 m2 trùng khớp với “Dự án Alibaba Tân Thành Center City 1” do ông Nguyễn Ngọc Sự đứng tên, mục đích sử dụng trồng cây lâu năm, đã hoàn thiện 80% cơ sở hạ tầng.
  • Khu đất diện tích khoảng 74.664 m2 trùng khớp với “Dự án Alibaba Tân Thành Center City 2” (đập Đá Đen, ấp Cầu Ri, xã Sông Xoài, thị xã Phú Mỹ) do ông Trần Huy Phúc đứng tên, gồm đất ở, đất trồng cây; chủ đất đã cải tạo mặt bằng và triển khai làm cơ sở hạ tầng.
  • Khu đất có diện tích khoảng 58.391 m2 trùng khớp với “Dự án Alibaba Tân Thành Center City 3” gồm 90 thửa (ấp Sông Xoài 1, xã Sông Xoài) do ông Nguyễn Thái Lực đứng tên, thuộc đất trồng cây lâu năm; chủ đất đã cưa cây, tiến hành cải tạo mặt bằng, làm đường đá.
  • Khu đất có diện tích khoảng 25.149 m2 trùng khớp với “Dự án Alibaba Tân Thành Center City 4” (ấp 3, xã Sông Xoài) có 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do bà Nguyễn Thị Vân Anh đứng tên, thuộc đất trồng cây lâu năm; chủ đất đã cưa cây, cải tạo mặt bằng, làm cơ sở hạ tầng.
  • Khu đất trùng với vị trí “Dự án Alibaba Tân Thành Center City 5” thuộc thửa 93,94,95 tờ bản đồ số 10 (ấp 3, xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ) đã hoàn thiện mặt bằng, thi công 50% cơ sở hạ tầng. Dự án này còn một khu đất diện tích hơn 48.000 m2 do ông Nguyễn Thái Lực làm chủ, cũng là đất trồng cây lâu năm, đã hoàn thiện, san lấp mặt bằng.
  • Khu đất diện tích hơn 187.000 m2 trùng khớp với “Dự án Alibaba Tân Thành Center City 6” (ấp 3, ấp 4, xã Tóc Tiên) do bà Trương Thị Hồng Ngọc đứng tên, đất trồng cây lâu năm.
  • Khu đất diện tích khoảng 88.000 m2 trùng khớp với “Dự án Alibaba Phú Mỹ Central City” (khu phố 1, phường Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ) do ông Trần Minh Pháp đứng tên, gồm đất ở và đất trồng cây lâu năm.

Xe múc xúc đất phủ lên đường giao thông nhằm che giấu việc làm đường trái phép trên khu đất của ông Nguyễn Ngọc Sự. 

Ông Lê Ngọc Linh (giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết: “Cơ bản là chính quyền phường xã không quản lý được xây dựng trái phép, đặt một viên gạch còn biết, sao để xây dựng như vậy.”

Rất nhiều khách hàng từ khắp nơi đã được Địa ốc Alibaba đưa về TX Phú Mỹ để “quảng cáo” và chiêu dụ “góp vốn” vào các “dự án ma”

Nhận “góp vốn” hơn 3.300 nền đất

Bà Trinh cũng cho biết Alibaba có “hợp tác” với năm doanh nghiệp để “phân phối”, “chuyển quyền sử dụng đất” tại 7 “dự án”. Qua đó, Alibaba đã nhận “góp vốn đầu tư” của hàng ngàn khách hàng với 3.333 nền đất, thu về số tiền hơn 771 tỉ đồng.

Theo xác minh của công an, khu đất này của ông Lực trùng với vị trí “dự án Alibaba Tân Thành Center City 5”. Và ông Lực chính là giám đốc của Công ty TNHH Alibaba Tân Thành, là một trong năm doanh nghiệp có “hợp tác phân phối” với Alibaba.

Theo chính quyền thị xã Phú Mỹ, có những khu đất được Alibaba phân phối nằm trong quy hoạch đường cao tốc và một số công trình quan trọng khác.

“Hiện tại trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Công ty Alibaba chưa được cấp phép đầu tư một khu dân cư hay khu đô thị nào. Việc vi phạm về quản lý đất đai và xây dựng sẽ do chính quyền xử lý, khi có dấu hiệu hình sự công an sẽ vào cuộc xử lý” – lãnh đạo PC03 Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khẳng định.

Văn phòng rộng 500m2 có chữ “Tập đoàn bất động sản Alibaba” phía trước. Chính quyền sẽ “xử” văn phòng này vì xây lố 200m2 so với đất thổ cư được cấp cho ông Nguyễn Ngọc Sự. 

Kiên quyết cưỡng chế

Cũng trong chiều cùng ngày, ông Trần Văn Ơn – chủ tịch UBND xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ – cho biết đang lập kế hoạch tiến hành cưỡng chế khu đất nông nghiệp rộng 24.500m2 ở thôn Tân Tiến.

Khu đất này do ông Nguyễn Ngọc Sự (sinh năm 1974, trú Gia Lâm, Hà Nội) đứng tên quyền sử dụng. Nguyên khu này là trang trại heo của người dân sang nhượng cho ông Sự vào năm 2017. Cuối năm 2017 đến đầu năm 2018, khu đất này được “chỉnh trang”, bị lập biên bản xây dựng trái phép nhiều lần.

Việc để xuất hiện nhiều “dự án ma” trên địa bàn TX Phú Mỹ không loại trừ có sự buôn lỏng quản lý của chính quyền địa phương

Tháng 3-2018, ông Sự bị UBND huyện Tân Thành (nay là thị xã Phú Mỹ) xử phạt 3,5 triệu đồng. Ngày 18-6-2018, ông Nguyễn Văn Thắm – chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ – đã ký quyết định cưỡng chế, buộc khôi phục hiện trạng khu đất này vì chủ đất đã có hành vi làm thay đổi hiện trạng, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép.

Sau khi chính quyền có quyết định cưỡng chế, những ngày qua trong khu đất của ông Sự đã có xe múc đất đổ lên mặt đường giao thông. Một lãnh đạo UBND xã Châu Pha nhận định hành động trên là để che giấu hành vi làm hạ tầng trên đất nông nghiệp của chủ đất và càng chứng minh việc làm sai trái. Khi nhận thấy có việc làm trên, chính quyền đã cho ghi lại hình ảnh trước khi đường bị lấp.

Nhận định về tình trạng đất nông nghiệp bị xây dựng ồ ạt tại thị xã Phú Mỹ trong thời gian qua, ông Lê Ngọc Linh, giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cho rằng không loại trừ nguyên nhân những chủ đất nông nghiệp được “vẽ đường” khi có quyền tách thửa đất nông nghiệp tối thiểu theo quy định là 500m2.

Cụ thể, họ lợi dụng một khu đất nông nghiệp rộng chia thành nhiều thửa đất 500m2 để tạo thành từng miếng, từng khu và xây dựng đường giao thông trái phép. Ông Nguyễn Văn Thắm cho hay sẽ kiểm điểm trách nhiệm của chính quyền xã, phường khi để xảy ra xây dựng trái phép, đất nông nghiệp bị chuyển mục đích sử dụng trái phép.

Có thể bạn cũng thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Mới nhất