Ngày mai sẽ có nhật thực toàn phần duy nhất trong năm 2019, nhưng kể cả người được ngắm cũng chưa chắc đã vui

Theo Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA, nhật thực toàn phần sẽ xuất hiện vào ngày 2/7.

Nhật thực toàn phần xét cho cùng vẫn là hiện tượng được giới thiên văn ngóng chờ nhiều nhất, hơn cả mưa sao băng lẫn nguyệt thực. Cảnh tượng bầu trời đang sáng bỗng sập tối, vầng ánh dương rực lửa bị che lấp, thực sự khiến con người ta khó có thể nào quên.

Trong năm 2019 chúng ta sẽ có một sự kiện nhật thực diễn ra – cũng là lần duy nhất trong năm. Và nó xảy ra vào ngay ngày mai, 2/7/2019, với tổng thời gian rơi vào khoảng 4,5 phút.

Hiện tượng thiên văn này sẽ bắt đầu ở ngoài khơi bờ biển New Zealand và đạt cực đại ở phía Bắc đảo Phục Sinh, thuộc Chile. Hiện tượng này sẽ kéo dài 4 phút 33 giây.

Nhật thực toàn phần sẽ xảy ra khi Mặt Trăng che khuất hoàn toàn Mặt Trời, để lộ ra lớp khí quyển bên ngoài tuyệt đẹp còn gọi là vành nhật hoa.

Đường đi của nhật thực toàn phần sẽ đi qua khu vực phía Nam Thái Bình Dương, miền Trung Argentina và miền Trung Chile. Nhật thực một phần cũng sẽ xuất hiện ở các khu vực phía Nam Thái Bình Dương và phía Tây Nam Mỹ.

Dù phạm vi bóng Mặt trời trải rộng tới 9.600km, nhưng gần như toàn bộ các pha của nó xảy ra ở ngoài khơi Nam Thái Bình Dương. Chỉ có một số vùng thuộc Chile và Argentina mới may mắn xem được một lúc vào thời điểm Mặt trời lặn, nhưng cũng chỉ khi điều kiện thời tiết cho phép.

Cụ thể, đây là thời điểm Nam bán cầu đang là mùa đông. Thời tiết ảm đạm, kết hợp cùng sự hỗn loạn do núi Andes tạo ra khiến cho việc quan sát bất kỳ thứ gì trên bầu trời cũng trở nên khó khăn.

Như thành phố La Serena (Chile) – thành phố ven biển, dự tính là nơi đầu tiên chứng kiến Mặt trời đen dần – hiện tại vốn cũng đang bị nuốt chửng bởi các đám mây tầng ven biển. Hơn nữa, thời điểm nhật thực xảy ra cũng chỉ 18 phút trước khi hoàng hôn, khi Mặt trời chỉ còn chếch khoảng 13 độ so với đường chân trời. Nghĩa là những đám mây tầng thấp cũng khiến trải nghiệm của người ngắm gặp rắc rối.

Bù lại nếu điều kiện tự nhiên cho phép, đây có thể là một trong những sự kiện thiên văn đẹp nhất. Chile vốn là một thành phố rất ít bị ô nhiễm ánh sáng, và điều đó giúp cho bầu trờ ở đây thoáng đãng hơn, và cảnh tượng thu được cũng kỳ vĩ hơn.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Mới nhất