Nghiên cứu giật mình: Giới trẻ đang mọc ‘sừng’ vì điện thoại thông minh

Các nhà khoa cảnh báo nghiện điện thoại thông minh và các thiết bị cầm tay có thể khiến phần sau hộp sọ của con người mọc ‘sừng’.

Công nghệ di động đã thay đổi cuộc sống từ cách chúng ta đọc, làm việc, giao tiếp, mua sắm và thậm chí là hẹn hò. Nhưng đó là điều đã biết, điều chúng ta chưa nắm bắt được là cách những cỗ máy nhỏ bé đang ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bộ xương con người. Không chỉ thay đổi những hành vi của chúng ta, smartphone còn đang thay đổi cả cơ thể của chúng ta.
Phim chụp X-quang cho thấy một đoạn xương dài 27,8 mm mọc ra từ đằng sau hộp sọ của một người đàn ông 28 tuổi. Ảnh: BBC

Nghiên cứu mới về cơ chế sinh học cho thấy những người trẻ tuổi đang phát triển một gai xương ở phía sau hộp sọ – gây ra bởi việc đầu nghiêng về phía trước quá nhiều, làm dịch chuyển trọng lượng từ cột sống đến các cơ phía sau đầu.

Sự thay đổi trọng lượng này dẫn tới sự tích tụ và phát triển của khối xương nhỏ, giống với cách mà da người dày lên để phản ứng với việc bị mài mòn hoặc áp lực (các vết chai).

Hai tác giả nghiên cứu cho biết chiếc “sừng” có thể là dấu hiệu của việc các cơ ở đầu và cổ đang kết nối với nhau một cách không phù hợp. Ảnh: Getty.

Để đưa ra kết luận trên, năm 2016, nhóm nghiên cứu tại Đại học Sunshine Coast (Australia) do Tiến sĩ cơ sinh học David Shahur làm trưởng nhóm đã phân tích phim chụp X-quang của 218 tình nguyện viện độ tuổi từ 18 – 30. Họ phát hiện cứ 10 người thì có đến 4 người bị mọc thêm một đoạn xương, hình dạng giống một chiếc sừng, có khi dài đến 3 cm ở vùng phía sau hộp sọ tiếp giáp với xương cổ.

Đợt nghiên cứu thứ 2 diễn ra năm 2018 áp dụng với 1.000 tình nguyện viên đủ lứa tuổi đã chỉ ra rằng cục xương lạ thường này mọc to hơn và thường gặp hơn ở người trẻ tuổi, cho thấy khả năng nó đã trở thành một hiện tượng phổ biến gần đây, đặc biệt ở nam giới. Một số người còn mọc “sừng” lớn đến nỗi có thể nhìn bằng mắt thường và sờ bằng tay.

Tác giả nghiên cứu phỏng đoán nguyên nhân của những chiếc “sừng” này đến từ việc cúi đầu quá nhiều do sử dụng điện thoại thông minh và các thiết bị di động khác từ khi còn nhỏ. Ảnh: Getty.

Trong một bài báo đăng trên BBC cuối tuần qua, chuyên gia cơ sinh học David Shahur chia sẻ: “Tôi đã làm nghề này 20 năm và chỉ trong vòng một thập kỷ trở về đây, tôi phát hiện ngày càng nhiều bệnh nhân của tôi mọc xương trên sọ”.

Ông Shahur tin rằng chính việc thường xuyên cúi đầu để dùng điện thoại là nguyên nhân khiến giới trẻ bị đau vai gáy và mọc “sừng”. Giữ tư thế cúi đầu trong thời gian dài có thể gây thêm áp lực vào vùng gáy, nơi các cơ ở cổ tiếp xúc với hộp sọ.

Khi ta dùng smartphone, trọng lượng đầu hướng về phía trước, chuyển sức nặng của đầu từ xương sống đến các cơ sau cổ và đầu – Ảnh: WR Integration

Theo ông, nhằm bù lực để phầu đầu có thể nặng đến 4,5kg ở người trưởng thành, cơ thể buộc phải phát triển thêm xương giúp cân đối lại trọng lượng. Để hạn chế tình trạng mọc “sừng” ngoài ý muốn, ông Shahur khuyên mọi người nên điều chỉnh lại tư thế ngồi của mình, giảm bớt thói quen sử dụng thiết bị điện tử cầm tay.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia khác, trường hợp mọc “sừng” trên sọ, được các chuyên gia gọi là “xương chẩm nhô ra bên ngoài”, được ghi nhận lần đầu tiên năm 1885, song rất hiếm gặp.

Và sự nguy hiểm không chỉ nằm ở mỗi chiếc “sừng”, theo ông Mark Sayers, phó giáo sư cơ chế sinh học tại Đại học Sunshine Coast, người giám sát và là đồng tác giả nghiên cứu. Ông Sayers cho rằng chiếc sừng có thể là một phần của vấn đề đang diễn ra ở nơi khác trên cơ thể, dấu hiệu của việc các cơ ở đầu và cổ đang không kết nối với nhau hợp lý.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Mới nhất