Ngoại trưởng Singapore đã có cuộc điện đàm với phía Việt Nam, lý giải về phát ngôn sai sự thật của Thủ tướng Lý Hiển Long

Chiều 7/6, theo đề nghị của phía Singapore, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishman liên quan phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 31/5.

Bộ trưởng Vivian Balakrishman khẳng định Singapore hết sức coi trọng mối quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam, giải thích bối cảnh của phát biểu trên và mục đích của phát biểu không có ý xúc phạm Việt Nam và Campuchia.

Bộ trưởng bộ ngoại giao Singapore

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore.

Phó Thủ tướng khẳng định tính chính nghĩa và những đóng góp, hy sinh to lớn của quân tình nguyện Việt Nam mà nhân dân Campuchia coi là ‘đội quân nhà Phật’, đã giúp đất nước Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị Singapore có điều chỉnh phù hợp.

Dân Campuchia thoát khỏi chế độ Khmer Đỏ dưới sự giúp sức của “Đội quân nhà Phật”

Quân và dân Việt Nam hỗ trợ nước bạn trong cuộc chiến chống Khmer đỏ.

Hai Bộ trưởng Ngoại giao nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm củng cố và phát triển quan hệ song phương Việt Nam – Singapore cũng như tăng cường đoàn kết và thống nhất của ASEAN.

Trước đó, như đã đưa tin, hôm 31-5 trên trang Facebook chính thức, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đăng một bài viết chia buồn trước việc cựu thủ tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda qua đời. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu nhà lãnh đạo Singapore không sử dụng các cụm từ như “xâm lược” và “chiếm đóng” để nói về thời gian quân tình nguyện Việt Nam sang giúp nước bạn Campuchia thoát nạn diệt chủng Khmer Đỏ.

Ông Lý Hiển Long đưa ra phát ngôn gây tranh cãi mạnh mẽ.

Trong bài viết của mình, ông Lý Hiển Long đã ca ngợi giai đoạn cầm quyền của cựu thủ tướng Thái Lan, cho rằng sự lãnh đạo của ông Prem đã “đem lại lợi ích cho khu vực”.

“ASEAN (lúc đó chỉ có 5 nước) đã cùng nhau chống lại Việt Nam xâm lược Campuchia và Chính phủ Campuchia thay thế Khmer Đỏ. Thái Lan ở tiền tuyến, đối mặt với các lực lượng Việt Nam vượt biên giới từ Campuchia.

Tướng Prem đã kiên quyết không chấp nhận sự vi phạm này và bắt tay với các đối tác ASEAN để phản đối sự chiếm đóng của Việt Nam ra các diễn đàn quốc tế” – ông Lý Hiển Long viết trên Facebook kèm theo hình ảnh ông Prem ngồi với cha mình – cố thủ tướng Lý Quang Diệu.

1 bình luận
  1. VP nói

    Móa, chụp hình xl cũng méo nỡ lấy cái đt xịn xịn. Lấy cái cắm dây ghẻ còn ra thể thống gì “lãnh đạn ” VN nữa.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Mới nhất