Nữ tài xế BMW gây tai nạn liên hoàn ở Hàng Xanh lĩnh 42 tháng tù và nhiều tình tiết chưa được công bố

Khẳng định hành vi của nữ tài xế BMW gây tai nạn ở Hàng Xanh là nguy hiểm cho xã hội, tòa không chấp nhận đề nghị hưởng án treo và tuyên bị cáo 42 tháng tù.

Sáng nay (17/6), TAND quận Bình Thạnh (TP.HCM) mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Nga (46 tuổi, ngụ quận 12, TP.HCM) về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015.

Nữ bị cáo là người lái xe BMW gây tai nạn liên hoàn ở ngã tư Hàng Xanh vào tối 21/10/2018.

“Bị cáo rất ăn năn hối hận”

Theo cáo trạng công bố tại tòa, kết quả đo nồng độ cồn của bị cáo Nga được xác định là 0,94 mg/lít khí thở. Bị cáo điều khiển ôtô gây tai nạn khi không có giấy phép lái xe.

Mở đầu phần xét hỏi, chủ tọa thẩm vấn: “Bị cáo gây tai nạn cho những ai, nhớ không?”

Bị cáo Nga không trả lời vào câu hỏi mà nói: “Bị cáo rất ăn năn hối hận”. Khi được nhắc trả lời vào nội dung câu hỏi, nữ bị cáo kể lại tên các nạn nhân trong vụ án, trong đó có một người thương vong là chị Nguyễn Thị Kim Phụng và 5 người bị thương.

Về nguyên nhân gây tai nạn, bị cáo Nga khai do đã uống rượu trong tiệc sinh nhật của con trước đó và khi nhìn thấy đèn đỏ thì bị vướng quai giày cao gót dẫn đến luống cuống xử lý.

Bà Nga tại tòa sáng 17/6. Ảnh: Trương Khởi.

“Không có giấy phép lái xe nhưng bị cáo điều khiển ôtô trên đường có đúng pháp luật không?”, chủ tọa hỏi. “Không”, bà Nga đáp. Bị cáo khai thêm đang đi học để lấy bằng lái xe.

“Bị cáo có thấy việc sử dụng rượu bia là nguyên nhân gây tai nạn không? Pháp luật cấm, Nhà nước có nhiều chế tài. Bộ luật Hình sự quy định tội này khung hình phạt cao”, chủ tọa hỏi và diễn giải cho bị cáo Nga, nhấn mạnh Quốc hội vừa biểu quyết thông qua Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia.

“Bị cáo gần như biết hết chứ không thể không biết được. Lỗi này là vô ý nhưng bị cáo phải thấy trước hậu quả của việc sử dụng rượu bia rồi lái xe, đương nhiên là phải biết”, HĐXX tiếp tục nói. Bị cáo Nga gật đầu thừa nhận.

Chủ tọa hỏi Nga rằng VKS truy tố hậu quả bị cáo gây ra rất lớn, làm thương vong một người, 2 người bị thương (Hồ Hữu Định 87%, Cao Tấn Tài 65%), có 3 tình tiết định khung, bị cáo thấy có oan ức không? Nữ bị cáo khẳng định không.

“Sau sự việc, nếu quay lại ban đầu bị cáo nghĩ sao?”, HĐXX tiếp tục hỏi. “Không bao giờ lái xe”, bà Nga nói nhỏ.

Bị cáo Nga xin làm con của gia đình nạn nhân

Bị cáo Nga nói sau khi tai nạn xảy ra, trong thời gian tại ngoại, bà nhiều lần liên lạc với gia đình bị hại để thăm hỏi. Bị cáo không biết rõ gia đình đã bồi thường cho các nạn nhân bao nhiêu tiền.

Lúc này, chủ tọa công bố người thân của bị cáo đã bồi thường cho gia đình chị Phụng, anh Định mỗi trường hợp 1 tỷ đồng, anh Tài 800 triệu đồng. Ngoài ra, một số bị hại khác cũng đã được bồi thường và họ đã có đơn xin bãi nại cho bị cáo.

“Bị cáo biết hành vi của mình và tiền không thể nào bồi thường được tính mạng, sức khỏe cho bị hại… Tiền đó chỉ mong bù đắp cho gia đình bị hại chút tinh thần, bị cáo mong sau này trở về có thể là một thành viên trong gia đình của họ”, bị cáo Nga nghẹn giọng.

“Chấp hành xong hình phạt, bị cáo mong có thể được làm con của cô chú”, bà Nga bật khóc. Ảnh: Trương Khởi.

Giải thích cho nữ bị cáo về hậu quả nghiêm trọng gây ra, chủ tọa nhắc lại rằng bị cáo sẽ nhận hình phạt do tội lỗi của mình. Bà Nga quay người về phía sau, bật khóc và cúi đầu nói: “Bị cáo xin lỗi gia đình chị Phụng, anh Định và anh Tài. Bị cáo cũng có con nên bị cáo hiểu… Chấp hành xong hình phạt, bị cáo mong có thể được làm con của cô chú”.

HĐXX mời đại diện phía bị hại phát biểu ý kiến. Cha của nạn nhân Phụng cho biết tiền không thể nào bù đắp được mất mát mà bị cáo gây ra cho gia đình ông. “Nói về bồi thường, tôi không đòi hỏi gì hết, bị cáo đã bồi thường dân sự rồi”, ông Minh nói và tỏ ý tha thứ.

Đại diện phía anh Định cũng cho biết không khiếu nại gì thêm.

Xét thấy bị cáo thành khẩn khai báo, có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu. Sau khi tai nạn xảy ra bị cáo chủ động khắc phục hậu quả, đại diện các nạn nhân có đơn xin bãi nại cho bị cáo. Do đó cơ quan công tố đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nga từ 36-42 tháng tù.

“Bị cáo không ghê gớm như dư luận bàn tán”

Bào chữa cho bị cáo Nga, luật sư Nguyễn Thị Hoài Giang không biện hộ cho hậu quả hành vi mà bị cáo gây ra. Nhưng luật sư cho rằng trước khi gây tai nạn, bị cáo có đạp chân ga, ngồi trong xe không biết việc gây tai nạn của mình.

Về nhân thân, chồng bị cáo bị bệnh ung thư và tim, con trai bị mắc chứng bệnh tự kỷ. Luật sư cho rằng hoàn cảnh bị cáo khó khăn, con cần sự chăm sóc của người mẹ. Khi bị cáo bị bắt giam, người nhà của bị cáo cũng đã thăm hỏi, bồi thường cho các nạn nhân.

Vị luật sư đề nghị HĐXX cân nhắc, xem xét giảm nhẹ hình phạt, cho bị cáo Nguyễn Thị Nga được hưởng án treo.

Luật sư Nguyễn Thị Hoài Giang. Ảnh: Trương Khởi.

“Dư luận cho rằng câu nói ‘để chị lo’ của bị cáo chứng tỏ bị cáo có tiền, bị cáo có thể lo mọi thứ. Tôi khẳng định không phải như vậy. Khi xảy ra chuyện, các ngân hàng lo sợ nếu bị cáo phải đi tù thì không ai có thể trả khoản nợ… Cho dù mọi người không tin thì tôi cũng chia sẻ bị cáo không ghê gớm như lâu nay dư luận bàn tán, hoàn cảnh bị cáo cũng không có nhiều tiền”, luật sư Giang trình bày.

Về đề nghị cho bị cáo hưởng án treo, tòa nhận thấy không thể chấp nhận trên cơ sở xem xét hành vi cũng như hậu quả gây ra. Từ các phân tích trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Nga 3 năm 6 tháng tù.

Nói lời sau cùng, bị cáo Nga gửi lời xin lỗi đến gia đình bị hại. “Không bao giờ muốn đứng ở phiên tòa hôm nay, bị cáo hy vọng một ngày thi hành án xong sẽ đến từng nhà xin lỗi mọi người”, bà Nga nói và mong nhận được sự khoan hồng của HĐXX.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Mới nhất