Sau khi bị cưỡng chế, dự án khu dân cư Alibaba Tân Thành vội vã lấp đường làm trái phép

Sau khi lực lượng chức năng niêm yết quyết định cưỡng chế, nhiều xe múc đã cuốc đất lấp lại các đường nhựa làm trái phép tại dự án khu dân cư Alibaba Tân Thành ở xã Châu Pha.

Ngày 22/6, ông Trần Đình Ơn, Chủ tịch UBND xã Châu Pha, TX.Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, địa phương đã tiến hành niêm yết các văn bản quyết định cưỡng chế tại tòa nhà tiền chế ghi dòng chữ “Tập đoàn Địa ốc Alibaba” và các trụ điện tự ý xây dựng trong các khu đất vi phạm, cũng như tại một số địa điểm khu dân cư.

Theo đó, trên khu đất này có các công trình vi phạm sử dụng đất đã làm thay đổi hiện trạng và mục đích sử dụng đất nông nghiệp, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Khu dân cư Alibaba Tân Thành nằm trong “dự án ma” rộng hơn 10ha đất.

Tại dự án này, có một công trình nhà rộng hơn 500m2 đã nhiều lần bị UBND xã Châu Pha và UBND TX.Phú Mỹ lập biên bản xử lý vi phạm do xây dựng không đúng qui hoạch.

Trước căn nhà này có bảng hiệu dài hàng chục mét ghi dòng chữ Tập đoàn địa ốc Alibaba và một tảng đá lớn khắc chữ “Địa ốc Alibaba – Dự án khu dân cư Alibaba Tân Thành”.

Tháng 3/2018 UBND TX.Phú Mỹ đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 3,5 triệu đồng đối với ông Nguyễn Ngọc Sự (chủ khu đất trên) về hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Đến 15/6/2018, UBND TX.Phú Mỹ tiếp tục ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với ông Sự về hành vi xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật không có giấy phép xây dựng, với mức phạt 17,5 triệu đồng.

Mặc dù đã ban hành các quyết định xử phạt hành chính trên, buộc khắc phục hậu quả nhưng ông Sự không thực hiện, tiếp tục vi phạm.

Cụ thể, ngày 5/8/2018, UBND xã Châu Pha tiếp tục lập biên bản vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với tòa nhà tiền chế (sau này được ghi tên “Tập đoàn Địa ốc Alibaba” – PV) tại khu đất không phù hợp với quy hoạch.

Đến 22/01/2019, đội Kiểm tra xây dựng và đô thị TX.Phú Mỹ phối hợp với UBND xã Châu Pha kiểm tra, lập biên bản vi phạm và thu giữ nhiều giàn giáo, phương tiện thi công trái phép.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngày 23.6, nhiều đường nội bộ làm trái phép tại dự án khu dân cư Alibaba Tân Thành ở xã Châu Pha (thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu) đã được lấp lại bằng đất.

Nhiều xe múc đã liên tục cuốc đất trong những ngày qua để lấp lại các con đường nội bộ này, một người dân địa phương cho hay.

Theo biên bản, khu đất này do ông Nguyễn Ngọc Sự (quê Hà Nội) làm chủ, đã có hành vi vi phạm là làm thay đổi hiện trạng và mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép, với diện tích khoảng 24.500m2.

Một cán bộ UBND TX.Phú Mỹ cho biết, mặc dù bị lập biên bản xử phạt từ lúc công trình này mới có nền sàn bê tông, khung sắt tiền chế nhưng đến nay công trình đã hoàn thiện.

“Trước mắt, lực lượng chức năng sẽ cưỡng chế, cuốc đường trả lại hiện trạng ban đầu tại các đường nội bộ trên khu đất do làm trái phép. Đối với căn nhà rộng hàng trăm mét vuông xây dựng sai phạm tới đâu sẽ xử lý tới đó. Việc xử lý căn nhà này sẽ xử lý sau”, ông Thắm cho hay.

Đây là quyết định cưỡng chế do UBND thị xã Phú Mỹ ký buộc chủ đất thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả vì đã làm thay đổi hiện trạng và mục đích sử dụng đất.

Trong quyết định cưỡng chế nêu rõ, sẽ có nhiều cơ quan tổ chức phối hợp bao gồm Công an TX.Phú Mỹ, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, các phòng, ban liên quan của thị xã…Đồng thời đề nghị điện lực Phú Mỹ tạm ngừng cung cấp điện để đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện cưỡng chế.

Ông Thắm cho hay, ngay sau khi lực lượng chức năng gián quyết định niêm yết, từ chiều 21.6 đã có nhiều xe múc đến cuốc đất hai bên đường nội bộ để lấp lại mặt bằng đường nhựa, trả lại hiện trạng đất nông nghiệp.

Có thể bạn cũng thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Mới nhất