Tắc đường có thể khiến con người bị suy giảm trí nhớ và trầm cảm

Nghiên cứu khoa học cho thấy, ùn tắc giao thông cùng với những tác hại ẩn sau nó còn có thể khiến con người bị suy giảm trí nhớ, thậm chí dẫn đến trầm cảm.

Một nghiên cứu của Đại học Surrey đã chỉ ra việc thường xuyên phải đối mặt với tắc đường là một trong những nguyên nhân khiến con người mắc phải các căn bệnh về thần kinh, đường tiêu hóa, tim và phổi. Nghiêm trọng hơn, ùn tắc giao thông cùng với những tác hại ẩn sau nó còn có thể khiến con người bị suy giảm trí nhớ, thậm chí dẫn đến trầm cảm.

Tình trạng kẹt xe ở Tp.HCM (Ảnh: Zing) 

Những thống kê cho thấy, tại những điểm tắc đường thường xuất hiện một lượng lớn phương tiện bị ùn ứ, tạo nên tình trạng tích tụ các khí thải độc hại. Nghiên cứu cho thấy, khi một chiếc xe bị kẹt trong một vụ tắc đường, mức độ các chất có hại bên trong xe tăng 40%.

Vì vậy, các nhà khoa học khuyên khi gặp tắc đường các tài xế nên đóng cửa sổ xe để tránh hít phải mức độ ô nhiễm không khí nguy hiểm (cụ thể là các biến thể carbon monoxide và carbon monoxide). Những khí độc này sẽ làm giảm khả năng vận chuyển oxy của máu, dẫn đến sự giảm tập trung và thiếu oxy tạm thời.

Cũng trong quá trình ùn tắc giao thông, các chất nguy hiểm khác như oxit và nitơ dioxide sẽ được giải phóng nhiều hơn. Các chất này tiếp xúc với niêm mạc mắt, mũi và phế quản, axit nitric và axit nitơ được hình thành gây cảm giác đau nhói khi thở và ngứa mắt. Nếu tiếp xúc kéo dài có thể phát triển viêm phế quản mạn tính, viêm niêm mạc đường tiêu hóa, các bệnh về tim, rối loạn thần kinh và trầm cảm. Ngoài ra, trong khí thải còn chứa các chất gây ung thư như parafin, naphthenic và các hydrocarbon thơm.

Các nhà khoa học khuyến cáo, khi tình trạng tắc đường chưa được cải thiện, các lái xe nên trang bị cho xe bộ lọc than hoạt tính, hoạt động theo nguyên tắc mặt nạ phòng độc để giảm những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Trước đó, một nhóm các nhà nghiên cứu do Tiến sĩ Prashant Kumar của Đại học Surrey dẫn đầu đã chỉ ra rằng các tài xế bị kẹt ở đèn giao thông đã phơi nhiễm các hạt ô nhiễm có hại gấp 29 lần so với những người lái xe lưu thông tự do. Kể cả người đi bộ cũng bị phát hiện nhiễm ô nhiễm không khí xung quanh đèn giao thông.

Ô nhiễm không khí

Ùn tắc giao thông ở cửa ngõ Sài Gòn

Theo báo cáo “Hiện trạng chất lượng không khí toàn cầu năm 2018”, Hà Nội đứng thứ 2 còn TP.HCM đứng thứ 15 về mức độ ô nhiễm không khí ở khu vực Đông Nam Á.

Mức độ ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại hàng loạt các thành phố lớn tại Việt Nam đã và đang cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người dân. Tình trạng ô nhiễm làm giảm tuổi thọ con người, góp phần gây nên nhiều loại bệnh nguy hiểm như bệnh tim, các bệnh liên quan tới hệ hô hấp và thậm chí là ung thư.

Đến năm 2035, con số tử vong vì ô nhiễm môi trường tại Việt Nam có thể lên đến 100.000 người một năm.

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Mới nhất